Cục Thống kê tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ hai - 18/03/2024 15:40

Thực hiện Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được ban hành theo Quyết định số 629/QĐ-TCTK ngày 14/7/2023 của Tổng cục Thống kê. Từ ngày 15-16/3/2024, Cục Thống kê tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Tham dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ, Phó Cục trưởng phụ trách chủ trì Hội nghị; Lãnh đạo các phòng thuộc cơ quan Cục; Lãnh đạo, giảng viên Chi cục Thống kê các huyện, thị xã, khu vực; thành viên Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; giám sát viên và các đại biểu có liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Thọ, Phó cục trưởng phụ trách cho biết, Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra có quy mô mẫu lớn nhất trong các cuộc điều tra mẫu do ngành Thống kê chủ trì thực hiện, là cuộc điều tra mẫu được thực hiện giữa hai cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và năm 2029 nhằm mục đích:

- Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

- Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Chỉ đạo Hội nghị đồng chí nhấn mạnh, chất lượng của các cuộc điều tra thống kê nói chung và Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 nói riêng cần được cải thiện và ngày càng có chất lượng tốt hơn. Đây là lần thứ hai tổ chức cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ với một số thay đổi so với cuộc điều tra trước. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tiến hành thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài đang thường trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ, Phó Cục trưởng phụ trách chủ trì và chỉ đạo Hội nghị

Với những nội dung ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc điều tra, đồng chí Nguyễn Xuân Thọ đề nghị các giảng viên cần thực hiện tập huấn theo đúng chương trình, nội dung được phân công; Hướng dẫn rõ ràng các nội dung nghiệp vụ, nhấn mạnh những sai sót mà điều tra viên thường gặp phải để lưu ý, tránh lặp lại sai sót; Tăng cường thực hành, đưa ra các tình huống để kịp thời xử lý trong quá trình triển khai điều tra; Kết hợp trình bày với tổ chức thực hành trên phiếu điều tra điện tử CAPI và trang Web quản lý, tác nghiệp điều tra; tích cực tương tác với các đại biểu tham dự, dành nhiều thời gian cho việc thảo luận; tổng hợp toàn bộ ý kiến, câu hỏi để xử lý và thống nhất chung trước khi triển khai thực hiện điều tra trên địa bàn tỉnh.

 Đối với các đại biểu tham gia tập huấn, đồng chí cũng lưu ý các đồng chí Lãnh đạo Chi cục Thống kê cần tiếp thu đầy đủ các nội dung và yêu cầu của phương án để tổ chức chỉ đạo tốt cuộc điều tra quan trọng này tại địa phương theo nội dung công việc và tiến độ quy định; chỉ đạo các đại biểu ở đơn vị mình tham gia tập huấn đầy đủ, đúng giờ; tập trung tiếp thu những nội dung truyền tải, tích cực liên hệ thực tế địa phương; làm rõ ngay những nội dung còn vướng mắc hoặc chia sẻ những đặc thù địa phương mình để thống nhất nghiệp vụ.

Các thành viên Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, giám sát viên và các đại biểu liên quan cần tập trung tiếp thu những nội dung truyền tải, để tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn trong quá trình giám sát tại các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ đồng thời yêu cầu công tác tổ chức, chỉ đạo giám sát cần được thực hiện toàn diện, triệt để ngay từ việc tổ chức các lớp tập huấn đến công tác thu thập thông tin, kiểm tra xử lý số liệu. Quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng phiếu thu thập phải được thực hiện liên tục ngay trong quá trình thu thập thông tin, góp phần nâng cao chất lượng số liệu về dân số, nhà ở nói riêng và số liệu thống kê toàn Ngành nói chung.

Trong 2 ngày diễn ra tập huấn, các đại biểu được nghe các giảng viên giới thiệu Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; các phiếu điều tra xác định nhân khẩu thực tế thường trú, thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ, thông tin về nhà ở...; hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài; một số lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, xử lý và sử dụng số liệu điều tra; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI, sử dụng trang web tác nghiệp điều tra, hướng dẫn thực hành phần mềm điều tra, sử dụng kinh phí điều tra. Hội nghị cũng dành thời gian để các giảng viên, đại biểu tham dự tập huấn thảo luận, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, vấn đề sẽ phát sinh trong thực tế để sẵn sàng và thực hiện tốt cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ bắt đầu được thực hiện từ ngày 01/4/2024.

Các giảng viên giới thiệu Phương án, hướng dẫn điều tra thu thập phiếu Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Thọ đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, hiệu quả của đơn vị chủ trì hội nghị - phòng TTTT Thống kê, đơn vị phối hợp – phòng Thống kê Xã Hội và các đơn vị liên quan, các đồng chí giảng viên, các đồng chí lãnh đạo Chi cục Thống kê cấp huyện và toàn thể các đồng chí tham dự hội nghị tập huấn. Đồng chí cũng nhấn mạnh Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra khó và quan trọng của ngành Thống kê xét từ cả góc độ lý luận và thực tiễn triển khai. Yêu cầu các Chi cục Thống kê chuẩn bị kỹ công tác tập huấn cho điều tra viên. Phòng TTTT thống kê chủ trì, phối hợp với Phòng Thống kê Xã Hội và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác chỉ đạo, tham mưu, giám sát, nghiệm thu làm sạch số liệu, so sánh biểu đầu ra với các nguồn thông tin khác, nhằm bảo đảm thực hiện thành công cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024./.

Tác giả bài viết: Hùng Trường - Phòng Thu thập thông tin Thống kê

Ghi rõ nguồn "Cục Thống kê tỉnh Điện Biên" hoặc "https://thongkedienbien.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây