Hội nghị tập huấn điều tra người khuyết tật năm 2023 và điều tra chi tiêu của khách du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam

Chủ nhật - 27/08/2023 09:17
Ngày 23-25/8/2023, tại hội trường tầng 4, Cục Thống kê tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra người khuyết tật năm 2023, điều tra chi tiêu của khách du lịch và khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ, Phó Cục trưởng phụ trách chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Bùi Văn Thường, Phó Cục trưởng Cục Thống kê; Các đồng chí lãnh đạo, công chức các phòng, Chi cục, điều tra viên tham gia cuộc điều tra.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thọ phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg ngày 15/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình điều tra thống kê quốc gia, Tổng cục Thống kê tổ chức thực hiện 02 cuộc điều tra: Điều tra người khuyết tật vào tháng 9/2023 và Điều tra chi tiêu của khách du lịch và khách quốc tế đến Việt Nam vào tháng 10/2023. Đây là hai cuộc điều tra có nội dung phức tạp và có nhiều đổi mới.

Điều tra người khuyết tật năm 2023 là cuộc điều tra có chu kỳ thực hiện 5 năm một lần vào các năm có số tận cùng là 3 và 8. Đây là cuộc điều tra chọn mẫu nhằm: (i)Thông tin thu thập để biên soạn chỉ tiêu thống kê quốc gia về người khuyết tật; (ii)Thông tin thu thập về người khuyết tật phục vụ hoạch định chính sách đảm bảo quyền của người khuyết tật, giám sát và đánh giá việc thực hiện pháp luật của Việt Nam, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về người khuyết tật.

Điều tra chi tiêu của khách du lịch và khách quốc tế đến Việt Nam là cuộc điều tra được cải tiến, lồng ghép từ hai cuộc điều tra: Điều tra hộ gia đình thu thập thông tin về du lịch, Điều tra chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam theo Chương trình điều tra thống kê quốc gia. Điều tra chi tiêu của khách du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam được thực hiện nhằm các mục đích chính: (i) Thông tin thu thập làm cơ sở tính mức chi tiêu bình quân chung và cơ cấu chi tiêu của khách du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam; (ii) Phục vụ biên soạn một số chỉ tiêu chủ yếu về du lịch, xuất khẩu, nhập khẩu dịch vụ du lịch.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Với những nội dung quan trọng của hai cuộc điều tra trên, đồng chí Nguyễn Xuân Thọ, Phó Cục trưởng phụ trách đề nghị các giảng viên cần truyền đạt đầy đủ nội dung chính của các phương án điều tra, tập trung nhấn mạnh những sự đổi mới của các phương án, quy trình thực hiện đối với những cuộc điều tra sử dụng phiếu điện tử như: Rà soát mẫu điều tra; kiểm tra phát hiện lỗi; sự phối hợp giữa các bên liên quan trong thực hiện điều tra…; tích cực tương tác với các đại biểu tham dự, đặt các câu hỏi thảo luận và nắm bắt tiến độ của các đại biểu ở hội trường để kịp thời hỗ trợ... Đặc biệt, nội dung điều tra người khuyết tật năm 2023 phức tạp, bảng hỏi dài của quốc tế đòi hỏi tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ năng phỏng vấn, do đó, cần tập huấn và thực hành kỹ các nội dung phiếu hỏi. Các đồng chí Lãnh đạo Chi cục Thống kê cấp huyện cần tiếp thu đầy đủ các nội dung và yêu cầu của các phương án để tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt 02 cuộc điều tra tại địa phương theo nội dung công việc và tiến độ được quy định; chỉ đạo các đại biểu ở địa phương mình tham gia tập huấn chấp hanh nghiêm Quy chế hội nghị, hội thảo; Các giám sát viên cấp cấp tỉnh và các đại biểu liên quan cần tập trung tiếp thu những nội dung truyền tải, tích cực liên hệ thực tế địa phương để thực hành. Đề nghị làm rõ ngay những nội dung còn băn khoăn; chia sẻ chung những đặc thù địa phương mình để thống nhất nghiệp vụ...

Tác giả bài viết: Hùng Trường - Phòng Thu thập thông tin Thống kê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây