Huyện Mường Nhé tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ hai - 01/04/2024 10:57

Thực hiện Kế hoạch số 127/KH-CTK ngày 14/3/2024 của Cục Thống kê tỉnh Điện Biên về việc tổ chức triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Từ ngày 28-29/3/2024, Chi cục Thống kê huyện Mường Nhé tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Tham gia hội nghị có 12 Điều tra viên thực hiện điều tra tại 29 địa bàn điều tra mẫu thuộc 10/11 xã của huyện Mường Nhé. Chủ trì và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Khoàng Văn Vương, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Mường Nhé. Dự hội nghị có Ông Nguyễn Đình Mạnh, Giám sát viên cấp tỉnh phụ trách huyện Mường Nhé và các Giám sát viên Chi cục Thống kê huyện Mường Nhé.

Cuộc Điều tra dân số giữa kỳ nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026-2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020-2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Việc thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 sẽ được bắt đầu từ ngày 01/4/2024, thời gian thu thập thông vấn trực tiếp người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào tin tại địa bàn là 30 ngày. Trong quá trình điều tra, điều tra viên đến từng hộ để phỏng phiếu điều tra điện tử (CAPI).

Đồng chí Khoàng Văn Vương phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị đồng chí Khoàng Văn Vương yêu cầu đối với Điều tra viên và báo cáo viên một số nội dung trọng tâm sau: 

- Đối với Điều tra viên: Tập trung lắng nghe tiếp thu đầy đủ nội dung do báo cáo viên truyền đạt; thực hiện tốt quy định của hội nghị, hội thảo để tổ chức thành công cuộc điều tra.

- Đối với các đồng chí báo cáo viên: Thực hiện giảng với thời gian phù hợp, đảm bảo đúng tiến độ và theo quy định; bố trí thời gian phù hợp để các đại biểu thảo luận, giải đáp những thắc mắc và làm rõ thêm các câu hỏi chưa được thống nhất.

Báo cáo viên truyền đạt các nội dung chương trình tập huấn

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các Điều tra viên được nghe giới thiệu về Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; hướng dẫn ghi phiếu điều tra xác định nhân khẩu thực tế thường trú, thông tin về thành viên hộ, thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ, thông tin về sự kiện chết của thành viên hộ, thông tin về nhà ở; hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài; một số lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, xử lý và sử dụng số liệu điều tra; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm thu thập thông tin điện tử trên thiết bị di động thông minh (CAPI); thực hành phần mềm điều tra. Báo cáo viên đã đưa ra nhiều tình huống, câu hỏi thảo luận, trao đổi với các Điều tra viên nhằm giải quyết các vướng mắc có thể phát sinh trong thực tế. 

Kết thúc Hội nghị đồng chí Khoàng Văn Vương quán triệt một số nội dung nhằm thực hiện tốt cuộc điều tra, cụ thể: 

- Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thống kê cũng như Chi cục Thống kê  xác định, cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là một công việc lớn, trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong năm 2024, của ngành Thống kê nói chung và Chi cục Thống kê huyện Mường Nhé nói riêng; ý kiến chỉ đạo đó phải được nhận thức và quán triệt một cách đầy đủ và sâu sắc để chỉ đạo tập trung, quyết liệt đảm bảo các hoạt động của cuộc điều tra được thực hiện theo đúng kế hoạch về mặt thời gian, đảm chất lượng về nguồn số liệu thu thập.

- Công tác điều tra thực địa là một trong các bước quan trọng nhất quyết định sự thành công trong cuộc điều tra, nhằm giúp cho Điều tra viên tiếp cận các hộ điều tra thu thập thông tin đầy đủ, chính xác, không trùng, không sót đảm bảo tiến độ. Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 áp dụng phương pháp điều tra bằng hình thức thu thập thông tin trên thiết bị CAPI nên có rất nhiều điểm mới đề nghị các Điều tra viên cần đặc biệt quan tâm vì sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Việc thu thập thông tin ở tất cả các địa bàn bắt đầu từ 7h sáng ngày 01/4/2024 và kết thúc chậm nhất vào ngày 30/4/2024. ĐTV phải đến trực tiếp tại hộ để thu thập thông tin theo đúng phương án quy định.

Tác giả bài viết: Đình Mạnh, Phòng Thống kê Tổng hợp.

Ghi rõ nguồn "Cục Thống kê tỉnh Điện Biên" hoặc "https://thongkedienbien.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây