Kết quả cuộc Điều tra nhu cầu và mức độ hài lòng của người sử dụng thông tin thống kê năm 2020

Thứ ba - 15/12/2020 15:10
Năm 2020, Tổng cục Thống kê đã thực hiện Điều tra nhu cầu và mức độ hài lòng của người sử dụng thông tin thống kê. Cuộc điều tra tiến hành trên phạm vi cả nước với quy mô mẫu được chọn theo phương pháp chuyên gia gồm 13.200 đối tượng điều tra

Đây là những người đã, đang và sẽ sử dụng thông tin do ngành Thống kê phổ biến trong các cơ quan Nhà nước; cơ quan Đảng, đoàn thể; cơ quan thông tin đại chúng; doanh nghiệp và nhà đầu tư; cơ sở nghiên cứu, giáo dục và đào tạo; các đối tượng sử dụng thông tin thống kê khác trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế có Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Kết thúc điều tra đã thu được 13.172 phiếu. Xét theo nghề nghiệp, có 9.526 đối tượng là công chức, viên chức; 1.489 đối tượng là doanh nhân, nhà đầu tư; 491 đối tượng là nhà báo; 1.329 đối tượng là nhà nghiên cứu, giáo viên, học sinh, sinh viên và 337 đối tượng thuộc nghề nghiệp khác.

Kết quả cuộc Điều tra nhu cầu và mức độ hài lòng của người sử dụng thông tin thống kê năm 2020 cung cấp một bức tranh khái quát về tình hình sử dụng thông tin thống kê của người dùng tin hiện nay, những đánh giá về chất lượng sản xuất thông tin và phổ biến thông tin thống kê của ngành Thống kê, đồng thời giúp ngành Thống kê biết được nhu cầu, mong đợi của người sử dụng thông tin đối với những thông tin mà ngành Thống kê sẽ biên soạn, phổ biến, cung cấp trong thời gian tới. Cuộc điều tra đã nhận được sự phối hợp, ủng hộ rất cao của các đối tượng điều tra với tỷ lệ trả lời đạt 99,8%. Các ý kiến đánh giá của đối tượng điều tra về những mặt tích cực cũng như những hạn chế, tồn tại trong việc phổ biến thông tin của ngành Thống kê có ý nghĩa quan trọng, giúp cho Ngành có thêm cơ sở để hoàn thiện chính sách, kế hoạch sản xuất và phổ biến thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng tin.

Nhìn chung, người dùng tin tiếp tục đánh giá cao những cố gắng của ngành Thống kê trong việc sản xuất và phổ biến thông tin thống kê những năm vừa qua với các tỷ lệ đều cao hơn so với kết quả cuộc điều tra năm 2017. Tỷ lệ đối tượng điều tra sử dụng thông tin thống kê đạt tới 84,7%, trong đó 91,1% có được thông tin là do ngành Thống kê cung cấp. Các đối tượng điều tra cũng cho rằng khả năng tiếp cận thông tin của ngành Thống kê ngày càng dễ dàng và tương đối với dễ dàng (tỷ lệ đạt 94,3%), có tới 89,3% đánh giá việc tiếp cận thông tin thống kê hiện nay là công bằng và tương đối công bằng với người sử dụng thông tin. Đa số người dùng tin cảm thấy hài lòng và tương đối hài lòng đối với hoạt động phổ biến, cung cấp thông tin của ngành Thống kê (97,3%), đặc biệt tỷ lệ người cảm thấy hài lòng tăng tới gần 10 điểm phần trăm so với cuộc điều tra năm 2017.

Đánh giá chung của các đối tượng điều tra về thông tin thống kê thể hiện sự ghi nhận những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất cũng như phổ biến thông tin thống kê của ngành Thống kê: có 97,7% đối tượng được điều tra đánh giá thông tin thống kê rất có tác dụng và có tác dụng; có 92,7% người trả lời cho rằng thông tin thống kê rất kịp thời và tương đối kịp thời; có 94,1% đánh giá là đầy đủ và tương đối đầy đủ và có 98,2% cho rằng thông tin thống kê hiện nay là tin cậy và tương đối tin cậy. Bên cạnh đó, cuộc điều tra cũng đã tìm hiểu được những đánh giá của người dùng tin đối với một số sản phẩm cụ thể quan trọng của ngành, trên cơ sở đó có căn cứ để hoàn thiện các sản phẩm thông qua việc phát huy những ưu điểm, khắc phục nhược điểm, bất cập nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng sử dụng trong thời gian tới.

Cuộc điều tra cũng đã đạt được mục đích tìm hiểu nhu cầu thông tin thống kê trong tương lai, có tới 90,1% số người trả lời khẳng định chắc chắn sẽ sử dụng số liệu của ngành Thống kê. Ngoài ra, các lĩnh vực mà người dùng tin quan tâm nhất trong thời gian tới tập trung vào lĩnh vực: Số liệu kinh tế tổng hợp; dân số lao động; nông, lâm nghiệp và thủy sản; xã hội môi trường.

Mặc dù các đối tượng điều tra đã đánh giá khá cao các thông tin do ngành Thống kê cung cấp và phổ biến nhưng chủ yếu là ở mức “tương đối” (tương đối hài lòng, tương đối công bằng, tiếp cận tương đối dễ dàng, tương đối kịp thời, tương đối đầy đủ) nghĩa là thực tế mới ở mức khá là chủ yếu. Mặt khác, vẫn còn một bộ phận không nhỏ (chiếm 13,2% đối tượng được điều tra) chưa sử dụng thông tin của ngành Thống kê với nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là do chưa biết có nguồn thông tin này, đã có nguồn thông tin khác hoặc không tiếp cận được. Chính vì vậy, thay vì sử dụng thông tin thống kê chính thống thì người dùng tin lại phải sử dụng thông tin từ các nguồn khác, điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu thống nhất, thậm chí còn mâu thuẫn với thông tin thống kê do ngành Thống kê có thẩm quyền công bố. Hình thức thông tin và sản phẩm thông tin thống kê hiện nay tuy đã đa dạng hơn nhưng chủ yếu vẫn là in và phát hành các ấn phẩm theo cách làm truyền thống, hình thức phổ biến qua Website được người dùng tin đánh giá còn nhiều hạn chế như ít thông tin, thiếu tính thời sự, giao diện chưa đẹp… trong khi người dùng tin lại đang ưa chuộng nhất hình thức phổ biến qua Website. Bên cạnh đó, phần lớn người được phỏng vấn đều có mong muốn được sử dụng số liệu tổng hợp dưới dạng các bảng biểu thống kê (75%) và các báo cáo phân tích có cả lời văn và số liệu (66,7%) nhưng những sản phẩm chính này còn chưa đáp ứng đầy đủ được nhu cầu ngày càng cao của các đối tượng sử dụng thông tin thống kê. Những vấn đề này đòi hỏi ngành Thống kê cần phải tiếp tục hoàn thiện và đổi mới cả về chất lượng số liệu, công tác phân tích chuyên sâu, đa chiều và hoạt động phổ biến thông tin thống kê.

Để tăng cường hoạt động sản xuất, phổ biến thông tin thống kê, trong thời gian tới ngành Thống kê cần tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các biện pháp nhằm đáp ứng ngày càng đầy đủ và đa dạng hơn nhu cầu của người sử dụng thông tin thống kê./.

Tệp đính kèm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây